Thế giới ngày 2/5: Biểu tình ngày Quốc tế Lao động biến thành bạo lực ở Pháp

Nga cắt giảm chi tiêu quốc phòng có thể do sức ép từ lệnh trừng phạt

Hệ thống S-400 Nga triển khai tại Syria. Ảnh: TASS.

Sự cắt giảm này được cho là do áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Quan hệ Nga và phương Tây đang ở mức thấp nhất từ sau Chiến tranh Lạnh, bắt nguồn từ những xung đột trong vấn đề Syria và cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ở Anh.Ngân sách quốc phòng của Nga năm ngoái chỉ đạt 66,3 tỷ USD, thấp hơn 20% so với năm 2016. Điều này đánh dấu lần đầu tiên chi tiêu quân sự Nga bị cắt giảm kể từ năm 1998, AFP dẫn báo cáo được Viện nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI) công bố hôm nay.

Trump có thể sắp công bố thời gian, địa điểm gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 cho biết ông sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong 3 đến 4 tuần nữa để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo, Yonhap đưa tin. “Chúng tôi đang lên kế hoạch cho các cuộc gặp và tôi nghĩ thời gian, địa điểm sẽ được thông báo trong vài ngày tới”, ông nói trước các phóng viên ở Nhà Trắng.

Ông Trump trước đó gợi ý có thể gặp lãnh đạo Triều Tiên ở Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ) hoặc tại Singapore.

Đánh bom tự sát ở Nigeria

Kup Cialis Professional bez recepty w Warszawie

, ít nhất 27 người thiệt mạng

Vị trí thị trấn Mubi, Nigeria. Đồ họa: BBC.

Vụ đánh bom xảy ra ngày 1/5 bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo tại thị trấn Mubi, phía đông bắc Nigeria. Nhiều báo cáo cho biết số người thiệt mạng có thể lên tới 42, cùng với hàng chục người bị thương, BBC đưa tin.

Chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm song phiến quân Boko Haram là nhóm bị nghi ngờ bởi tổ chức này từng tấn công nhằm vào Mubi. Boko Haram gây nên một làn sóng bạo lực ở Nigeria từ năm 2009 nhằm thiết lập cái gọi là nhà nước Hồi giáo ở phía bắc nước này. Bạo lực đã giết chết 20.000 người, khiến hơn hai triệu người mất nhà cửa.

Biểu tình ngày Quốc tế Lao động biến thành bạo lực ở Paris

Chiếc xe bị đốt bên ngoài một cửa hàng ở Paris trong cuộc biểu tình ngày Quốc tế Lao động. Ảnh: Reuters.

Hàng trăm người đã đập phá các cửa hàng, đốt xe và ném đá vào cảnh sát chống bạo động ở thủ đô Paris, Pháp, trong cuộc biểu tình ngày Quốc tế Lao động 1/5 nhằm phản đối các chính sách cải cách kinh tế của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Reuters đưa tin.

Cảnh sát phải dùng đến hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. Cảnh sát trưởng Paris Michel Delpuech cho hay hơn 200 người biểu tình đã bị bắt giữ và 4 người bị thương nhẹ.

“Tôi lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực diễn ra hôm nay, làm sai lệch ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động”, Tổng thống Macron viết trên Twitter khi đang có chuyến thăm Australia.

OTO365.VN