Bạn đã biết tư thế ngồi lái ôtô như thế nào là an toàn chưa?

Có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn khi lái các lái các loại xe oto như tư thế ngồi đúng, thắt dây an toàn khi lên xe, điều chỉnh gương chiếu hậu đúng và cách cầm lái vô lăng chuẩn. Cho dù bạn lái bất kì loại xe nào từ xe ôtô 4 chỗ, xe oto 16 cho hay dòng xe Sedan thì cũng cần biết những điều sau.

  1. Điều chỉnh ghế ngồi lái xe.

Tư thế ngồi lái xe hơi có ảnh hưởng đến sức khỏe, thao tác của người lái xe và sự an toàn chuyển động của xe. Do vậy, cần phải điều chỉnh ghế lái cho phù hợp với tầm thước của mỗi người.Việc điều chỉnh ghế lái dịch lên trên hoặc lùi xuống dưới được thực hiện bằng cách kéo cần điều chỉnh ở dưới gầm ghế.

Sau điều chỉnh phải đảm bảo những yêu cầu sau: Chân đạp hết hành trình các bàn đạp ly hợp, phanh và ga mà đầu gối vẫn còn hơi chùng, 2/3 lưng tựa nhẹ vào đệm lái, có tư thế ngồi thoải mái, ổn định, 2 tay cầm 2 bên vành vô lăng lái, mắt nhìn thẳng về phía trước, hai chân mở tự nhiên. Ngoài ra người lái xe cần chú ý sử dụng quần áo cho phù hợp để không ảnh hưởng đến các thao tác lái xe.

  1. Cách điều chỉnh gương chiếu hậu.

Gương chiếu hậu là một trong những phụ tùng xe ôtô quan trọng. Người lái xe ôtô cần điều chỉnh gương chiếu hậu ở trong buồng lái và ở ngoài buồng lái (cả ở phía bên phải và phía bên trái) sao cho có thể quan sát được tình trạng giao thông ở phía sau, phía bên trái và bên phải của xe ôtô. Cần chú ý việc chỉnh gương trong lúc xe ôtô đang chuyển động là rất nguy hiểm.

  1. Phương pháp cầm vô lăng lái.

Để dễ điều khiển hướng chuyển động của các loại xe hơi, người lái xe cần cầm vô lăng lái đúng kỹ thuật. Nếu coi vô lăng lái như chiếc đồng hồ thì tay trái nắm vào vị trí từ (9-10) giờ, tay phải nắm vào vị trí từ (2-4) giờ, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái.

Yêu cầu khi cầm lái vô lăng: Vai và tay thả lỏng tự nhiên, đây là tư thế thuận lợi để lái xe lâu không mệt mỏi và dễ thực hiện các thao tác khác.Trong khoảng giới hạn nêu trên

, tùy theo góc nghiêng vô lăng lái của từng loại xe người lái cần lựa chọn vị trí cầm cho phù hợp.

Cách cầm lái khi muốn chuyển hướng xe:

Khi muốn cho xe hơi chuyển sang hướng nào thì phải quay vô lăng lái sang hướng đó (cả tiến lẫn lùi). Mức độ quay vô lăng lái phụ thuộc vào mức yêu cầu chuyển hướng. Khí xe đã chuyển hướng xong, phải trả lái kịp thời để ổn định theo hướng chuyển động mới. Muốn quay vô lăng lái về phía bên phải thì tay phải kéo, tay trái đẩy theo chiều kim đồng hồ.

Khi tay phải đã chạm vào sườn, nếu muốn lấy lái tiếp thì vuốt tay phải xuống dưới (hình 2.31-2); đồng thời rời vô lăng lái để nắm vào vị trí (9-11) giờ. Tay trái tiếp tục đẩy vành vô lăng lái xuống dưới vị trí (5-6) giờ; đồng thời rời tay lái nắm vào vị trí (9-10) giờ.

Muốn quay vô lăng lái về bên trái thì tay trái kéo, tay phải đẩy ngược chiều kim đồng hồ. Khi tay trái đã chạm sườn, nếu muốn lấy lái tiếp thì vuốt tay lái xuống dưới vị trí (6-7) giờ đồng thời rời vô lăng lái để nắm vào vị trí (1-3) giờ. Tay phải tiếp tục đẩy vành vô lăng lái xuống dưới vị trí (6-7) giờ, rời tay phải nắm vào vị trí (1-3) giờ. Khi vào vòng gấp cần lấy nhiều lái thì các động tác lại lặp lại như trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.