14 mẹo vặt giúp các tài non lái xe an toàn

Nắm vững 14 quy tắc an toàn dưới đây, chắc chắn nhiều tài non sẽ cảm thấy tự tin hơn khi tham gia giao thông.

“Bệnh” của tài non là luôn quá tập trung và chỉ nhìn về phía trước. Đó là điều cần nhưng chưa đủ. Bạn phải sử dụng gương chiếu hậu để có thể dễ dàng bao quát tình hình giao thông xung quanh bạn.

Tham gia giao thông hàng ngày không phải là một cuộc đua, vì vậy bạn cũng không cần phải chứng tỏ tốc độ của mình để làm gì cả. Hãy lịch sự và nhường đường cho xe khác nếu có thể.

Sử dụng đèn tín hiệu đúng thời điểm sẽ giúp cho các phương tiện chạy phía sau bạn nắm rõ tình hình và chủ động hơn trong các tình huống xử lý. Hãy bật xi nhan khi chuẩn bị đổi làn, đổi hướng.

Những ngã giao là nơi dễ xảy ra tai nạn nhất. Vì vậy, không nên thay đổi làn đường đột ngột trong bất kỳ tình huống nào.

Đừng cố gắng vượt đèn vàng chỉ vì 1-2 phút đứng đợi, bạn có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và những người tham gia giao thông xung quanh.

Luôn làm chủ chân phanh sẽ làm bạn xử lý tốt hơn các tình huống bất ngờ một cách an toàn. Không nên phanh gấp, vì bạn rất có thể sẽ là nguyên nhân gây tai nạn cho xe phía sau.

Giữ khoảng cách an toàn với cả xe phía trước và phía sau sẽ giúp bạn chủ động và có nhiều thời gian xử lý trong những tình huống bất ngờ.

Trẻ em luôn tập trung vào trò chơi hoặc chạy theo những người bạn mà không để ý đến tình hình giao thông xung quanh, hãy giảm tốc độ vì có rất nhiều yếu tố bất ngờ có thể xảy đến trong những khu dân cư.

Hãy chắc rằng bạn có thể nhìn thấy tài xế xe tải qua gương, và trong trường hợp cần hãy vượt thật dứt khoát.

Người lớn tuổi có thể lái xe chậm chạp và thiếu cẩn trọng, nên hãy kiên nhẫn và nhường đường cho họ nếu có thể.

Hãy chủ động quan sát tình hình giao thông phía trước và chuyển làn an toàn nếu có chướng ngại vật. Tránh chuyển làn đột ngột vì như vậy sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.

Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào

, nhưng bạn có thể phần nào phòng tránh nó bằng cách chủ động phán đoán các tình huống giao thông có thể xảy ra. Hãy tạo thói quen phán đoán bằng cách nhìn vào làn đường, tốc độ hướng đi và cách chạy của xe phía trước.

Hãy bình tĩnh và cư xử đúng mực nếu gặp cảnh sát giao thông. Bạn có thể phạm lỗi

, nhưng thái độ của bạn mới là yếu tố quyết định bạn sẽ bị phạt hành chính hay chỉ đơn giản là bị cảnh sát giao thông nhắc nhở.

Một điều nên chú ý với các tài xế khi chạy trên cao tốc. Vượt phía trong không những nguy hiểm mà có thể khiến bạn bị cảnh sát giao thông “hỏi thăm”.